Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe
Ngày 02/07/2022 08:28 | Lượt xem: 40

Điều gì xảy ra với SARS-CoV-2 khi virus này xâm nhập vào bên trong cơ thể và nó có thể tồn tại bao lâu trong cơ thể? Gần 3 năm kể từ khi virus này lần đầu tiên được phát hiện, cho đến nay đây vẫn là điều bí ẩn.

SARS-CoV-2 có thể tồn tại bao lâu trong cơ thể?

Chưa có câu trả lời chính xác. Thực tế đã có 6,2 triệu ca tử vong do mắc COVID-19, điều này có nghĩa là nhiều người bệnh chết do tác động của virus trong cơ thể trước khi virus bị tiêu diệt, vì vậy rất khó để biết người bệnh sẽ tiếp tục đào thải virus trong bao lâu nữa nếu họ còn sống.

Ngoài ra, một số người có khả năng loại bỏ virus nhanh hơn những người khác, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe bản thân. Giáo sư y khoa Paul Hunter tại Đại học East Anglia (Anh) cho biết: "Ngay cả trước đại dịch COVID-19, chúng tôi đã biết rằng những người bị thiếu hụt một số thành phần miễn dịch có thể rất khó khăn trong việc loại bỏ virus".

Các trường hợp mang virus SARS-CoV-2lâu nhất được ghi nhận cho đến nay?

Theo trường hợp ca bệnh được trình bày tại Hội nghị của Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm châu Âu mới đây, một bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong 505 ngày cho đến khi tử vong. Một báo cáo khác của các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha mô tả một người đàn ông 52 tuổi đang sử dụng hóa trị liệu, vẫn đào thải virus sau 189 ngày nhiễm SARS-CoV-2. Ở một trường hợp khác, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã báo cáo một người đàn ông 64 tuổi đã mang virus trong 169 ngày sau khi nhiễm.

Tất cả đều được ghi nhận qua xét nghiệm lấy mẫu đường mũi - miệng, là những mẫu bệnh phẩm phổ biến đối với virus đường hô hấp. Nhưng điều khác biệt cần quan tâm đối với virus SARS-CoV-2, đó là virus đã xuất hiện ở nơi nào khác trong cơ thể và nó có thể tồn tại trong bao lâu?

Hai nghiên cứu phát hiện ra rằng virus xuất hiện trong phân của bệnh nhân 7 tháng sau khi có chẩn đoán mắc COVID-19, đã cho thấy rằng virus có thể tồn tại trong cơ thể lâu hơn so với dự đoán ban đầu. Điều này đã mang đến những câu hỏi hóc búa giành cho các nhà nghiên cứu, những người hiện đang tìm hiểu các mối liên quan tiềm ẩn giữa SARS-CoV-2 trong đường ruột và tình trạng COVID-19 kéo dài.


Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại ở đâu trong cơ thể?

Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe - Ảnh 2.

Biến thể Virus SARS-CoV-2

Như một số thông tin đã nêu ở trên, virus không chỉ tồn tại trong đường hô hấp của người bệnh, kết quả khám nghiệm tử thi đã cho thấy dấu vết liên quan virus có trong ruột thừa, mắt, tim và não. Phó giáo sư Nathan Bartlett, chuyên gia về miễn dịch học virus tại Đại học Newcastle (Úc), cho biết: "Tuy nhiên, những dấu vết đó không đồng nghĩa với tình trạng nhiễm virus trực tiếp. Chưa có bằng chứng xác minh virus xâm nhiễm các mô bên ngoài đường hô hấp. Và việc tìm kiếm sự tồn tại của virus bên ngoài đường hô hấp là rất khó khăn".

Ngay cả ở đường hô hấp, virus thường không lây nhiễm trực tiếp. Một cuộc khám nghiệm tử thi do các nhà nghiên cứu Ý thực hiện trên 1 bệnh nhân tử vong do mắc COVID-19 đã tìm thấy dấu vết của các mục tiêu gen virus trong phổi và tim của người bệnh 1 tháng sau khi người bệnh tử vong, nhưng bản thân virus không còn sống vì virus phụ thuộc vào các tế bào sống. 

Phó giáo sư Maria Grazia Cusi tại Khoa virus học thuộc Đại học Siena (Ý), người thực hiện nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đã thấy sự hiện diện của các acid ribonucleic (RNA) trong phổi và tim. Và thực sự ngạc nhiên khi thấy RNA của virus có thể tồn tại lâu như vậy trong cơ thể người chết"

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong cơ thể lâu hơn các nhiễm trùng khác (như cúm và cảm lạnh) hay không?

Cả ba đều là virus RNA, nhưng COVID-19 dường như tồn tại trong cơ thể con người lâu hơn so với cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Theo Phó giáo sư Maria Grazia Cusi, SARS-CoV-2 dường như xâm nhập sâu vào các bộ phận của cơ thể, nơi mà hệ thống miễn dịch khó tiếp cận.

Ở virus cúm, có giai đoạn cấp tính của bệnh, sau đó sẽ đào thải virus ra khỏi cơ thể, thường trong vài ngày hoặc vài tuần. Đối với SARS-CoV-2, vì có nhiều biến thể nên gây khó khăn hơn trong việc xác định thời gian tồn tại của virus, nhưng nhìn chung SARS-CoV-2 tồn tại trong cơ thể lâu hơn các virus khác.

Thời gian virus tồn tại lâu trong cơ thể có làm tăng nguy cơ bị tình trạng COVID-19 kéo dài hay không?

Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe - Ảnh 3.

SARS-CoV-2 có thể gây ra các triệu chứng như sương mù não và mệt mỏi kéo dài

 

Phó giáo sư Nathan Bartlett cho biết: "Chúng tôi chưa hiểu rõ về mối liên quan này. Đó là điều đã được đề cập tới trong tài liệu khoa học nhưng chưa được chứng minh một cách chắc chắn. Có thể hình dung rằng nếu có các túi RNA virus để tạo ra một chút protein virus, thì có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch cục bộ. Điều này có thể dẫn tới tình trạng viêm, nếu viêm xảy ra trong hệ thống thần kinh trung ương của cơ thể, có thể gây ra các triệu chứng như sương mù não và mệt mỏi. Tuy nhiên, đã có nghiên cứu cho thấy sự gia tăng hiệu giá kháng thể sau khi bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện triệu chứng nhưng vấn đề này cần được nghiên cứu thêm".

Giáo sư Paul Hunter cho rằng, mặc dù có mối liên quan giữa thời gian dài virus lưu lại trong cơ thể và nguy cơ bị tình trạng COVID-19 kéo dài, nhưng cần phải thận trọng khi nói về các hội chứng hậu COVID-19. Tóm lại, tình trạng COVID-19 kéo dài không chỉ là một rối loạn đơn lẻ mà là một thuật ngữ bao gồm hàng loạt các triệu chứng kéo dài hơn 12 tuần sau khi mắc COVID-19 và được cho là do SARS-CoV-2 gây ra.

Đối với một số người mắc COVID-19 thì vẫn còn tồn tại một số tổn thương ở phế nang trong phổi hoặc tổn thương vi mạch trong não gây ảnh hưởng đến nhận thức, cả hai tổn thương này đều được coi là vấn đề liên quan tới tình trạng COVID-19 kéo dài, trong khi nhiều người khác sẽ không gặp phải các tổn thương trên.

 

Theo Suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe Chia sẽ qua google bài: Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe Chia sẽ qua twitter bài: Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe Chia sẽ qua MySpace bài: Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe Chia sẽ qua LinkedIn bài: Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe Chia sẽ qua stumbleupon bài: Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe Chia sẽ qua icio bài: Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe Chia sẽ qua digg bài: Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe Chia sẽ qua yahoo bài: Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe Chia sẽ qua yahoo bài: Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe Chia sẽ qua yahoo bài: Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe Chia sẽ qua yahoo bài: Khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 trong cơ thể và hệ lụy tới sức khỏe

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP