Bàng quang tăng hoạt: chứng bệnh không chỉ gây phiền toái
Ngày 11/07/2022 08:12 | Lượt xem: 42

Người luống tuổi tiểu đêm, tiểu nhiều thường nghĩ đơn giản rằng do tuổi tác các cơ quan bị lão hoá,… Nhưng chớ chủ quan, vì rất có thể mắc hội chứng bàng quang tăng hoạt.

 

1.Hội chứng bàng quang tăng hoạt là gì?

Hội chứng bàng quang tăng hoạt là tình trạng tiểu gấp, có hoặc không kèm theo són tiểu gấp, thường kèm theo tiểu nhiều lần và tiểu đêm… nếu không có nhiễm trùng đường tiểu hoặc các bệnh lý rõ ràng khác.

Hội chứng bàng quang tăng hoạt xảy ra khi bàng quang bị co thắt đột ngột mà không có sự kiểm soát và khi bàng quang không chứa đầy nước tiểu. Hội chứng bàng quang tăng hoạt là một tình trạng phổ biến mà không có nguyên nhân được tìm thấy cho các cơn co thắt bàng quang lặp đi lặp lại và không kiểm soát. Hội chứng bàng quang tăng hoạt đôi khi được gọi là bàng quang kích thích hoặc bất ổn định cơ chóp (cơ chóp là tên gọi của một loại cơ ở bàng quang).

2.Nguyên nhân hội chứng bàng quang tăng hoạt

Nguyên nhân cụ thể của hội chứng bàng quang tăng hoạt vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên các nguyên nhân được coi là có thể gây co thắt cơ bàng quang quá mức và mất phối hợp hoạt động giữa cơ bàng quang và cơ thắt niệu đạo như:

-Rối loạn thần kinh trong bệnh Parkinson, đột quỵ, bệnh xơ hóa tủy, tổn thương tủy sống do chấn thương, bệnh đái tháo đường, …

-Những bất thường trong bàng quang như khối u hoặc sỏi bàng quang.

-Các yếu tố gây cản trở dòng chảy từ bàng quang như u xơ tuyến tiền liệt hoặc các tác động điều trị vùng tiểu khung.

-Uống cà phê hoặc rượu quá mức.

Ngoài ra, một số trường hợp không xác định được nguyên nhân và nguy cơ xuất hiện tình trạng này tăng theo tuổi tác. 

3. Biểu hiện của hội chứng bàng quang tăng hoạt

Bàng quang tăng hoạt sẽ gây ra một nhóm các biểu hiện có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải.

Các triệu chứng này bao gồm: 

-Tăng số lần đi tiểu: Một người sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày;

-Tiểu đêm: Tiểu đêm thường xuyên;

-Tiểu gấp: có cảm giác muốn đi tiểu đột ngột và không kiểm soát được;

Tuy nhiên, mỗi người lại có biểu hiện triệu chứng bàng quang tăng hoạt khác nhau. Vì vậy, biết được các triệu chứng của Hội chứng bàng quang tăng hoạt có thể giúp bệnh nhân sớm được  tiếp cận với phương pháp điều.

Tiểu nhiều, tiểu đêm,… cảnh giác với hội chứng bàng quang tăng hoạt - Ảnh 2.

Bàng quang tăng hoạt là tình trạng các cơ bàng quang hoạt động quá mức

4.Cần làm gì? 

Việc kiểm soát thói quen và chế độ sinh hoạt đóng vai trò rất lớn trong việc điều trị bệnh. Nhiều trường hợp đã cải thiện đáng kể nhờ duy trì chế độ sống lành mạnh. Người bệnh nên áp dụng các phương pháp: viết "nhật ký đi tiểu", tập đi tiểu theo giờ, điều chỉnh chế độ ăn uống (hạn chế một số thức ăn và thức uống có tính kích thích), điều chỉnh lượng nước uống vừa phải, nếu bị tiểu đêm nhiều thì nên hạn chế uống nước sau 18 giờ hoặc trong vòng 3-4 giờ trước khi ngủ. 

Người bệnh cần sử dụng thuốc giảm kích thích bàng quang theo chỉ định của bác sĩ. Trên thực tế, nhiều người tự động ngưng dùng thuốc sau 1-2 tuần vì cảm thấy triệu chứng ít được cải thiện. Tuy nhiên, thời gian dùng thuốc cần tới vài tháng mới thấy hiệu quả rõ rệt.

Do đó, người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và tái khám định kỳ để được điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp.

Trong một số trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với thuốc điều trị, có thể phải phẫu thuật để tăng thể tích bàng quang,...

Lời khuyên của thầy thuốc

Trên thực tế, nhiều người bệnh thường chịu đựng các triệu chứng trong suốt một thời gian dài mới tìm đến bác sĩ. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Người bệnh bị mất tập trung, cản trở sinh hoạt, gián đoạn giấc ngủ kéo dài và dẫn đến nhiều hệ lụy như trầm cảm, tự kỷ, giảm khả năng tình dục…

Phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ giúp người bệnh không rơi vào vòng xoắn bệnh lý như đã nêu trên.

Theo Suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Bàng quang tăng hoạt: chứng bệnh không chỉ gây phiền toái Chia sẽ qua google bài: Bàng quang tăng hoạt: chứng bệnh không chỉ gây phiền toái Chia sẽ qua twitter bài: Bàng quang tăng hoạt: chứng bệnh không chỉ gây phiền toái Chia sẽ qua MySpace bài: Bàng quang tăng hoạt: chứng bệnh không chỉ gây phiền toái Chia sẽ qua LinkedIn bài: Bàng quang tăng hoạt: chứng bệnh không chỉ gây phiền toái Chia sẽ qua stumbleupon bài: Bàng quang tăng hoạt: chứng bệnh không chỉ gây phiền toái Chia sẽ qua icio bài: Bàng quang tăng hoạt: chứng bệnh không chỉ gây phiền toái Chia sẽ qua digg bài: Bàng quang tăng hoạt: chứng bệnh không chỉ gây phiền toái Chia sẽ qua yahoo bài: Bàng quang tăng hoạt: chứng bệnh không chỉ gây phiền toái Chia sẽ qua yahoo bài: Bàng quang tăng hoạt: chứng bệnh không chỉ gây phiền toái Chia sẽ qua yahoo bài: Bàng quang tăng hoạt: chứng bệnh không chỉ gây phiền toái Chia sẽ qua yahoo bài: Bàng quang tăng hoạt: chứng bệnh không chỉ gây phiền toái

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP