Bác sĩ tim mạch hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim
Ngày 04/12/2022 08:25 | Lượt xem: 160

Hiện nay, số người bệnh phải thay van tim cơ học ngày càng tăng, đa số do tổn thương sau thấp tim. Đây vẫn là bệnh phổ biến của các nước đang phát triển. Theo TS.BS Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ108, việc chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim là vô cùng quan trọng.

TS.BS Ngô Tuấn Anh cho biết, người bệnh sau khi thay van tim cần phải nắm rõ những nguyên tắc cơ bản để đạt kết quả điều trị tốt nhất. Dưới đây là những lưu ý về vấn đề này. 

Tuyệt đối tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS Ngô Tuấn Anh cho biết, tất cả bệnh nhân thay van tim cơ học đều cần dùng thuốc chống đông suốt đời. Ở Việt Nam, loại thuốc kháng đông được sử dụng là Sintrom, thuộc nhóm thuốc kháng Vitamin K. Nếu không uống thuốc kháng đông có thể gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bệnh nhân không uống thuốc hoặc uống chưa đủ liều sẽ dễ hình thành cục máu đông tại van cơ học. Cục máu đông có thể vào hệ tuần hoàn có thể gây tắc mạch nhiều nơi trong cơ thể như tắc ở mạch máu não sẽ gây nhồi máu não;  tắc ngay tại van cơ học khiến van không hoạt động, bệnh nhân có thể đột tử. 

Ngược lại, nếu uống thuốc quá liều sẽ gây xuất huyết trong cơ thể như xuất huyết não, dạ dày, cơ, thận, da...

Bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông cần được xét nghiệm máu định kỳ để thử giá trị INR (International Normalized Ratio). Với bệnh nhân có van động mạch chủ cơ học, INR cần giữ ở mức 2 - 3, với van hai lá cơ học là 2,5 - 3,5.

Chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim - Ảnh 1.
 

Một ca phẫu thuật tim tại khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ108.

Khi nào người bệnh thay van tim cần tái khám?

Theo TS.BS Ngô Tuấn Anh, trước tiên, bệnh nhân cần ý thức được việc sử dụng thuốc chống đông sau phẫu thuật thay van cơ học là vấn đề rất quan trọng. Ngay sau mổ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống đông và theo dõi INR hàng ngày trong thời gian nằm viện để điều chỉnh liều phù hợp với từng bệnh nhân.

Khi bệnh nhân đạt chỉ số INR ổn định sẽ được ra viện và có lịch hẹn tái khám. Bệnh nhân phải tái khám đúng theo lịch và uống thuốc chống đông đúng theo đơn của bác sĩ, uống đúng liều lượng, uống đều đặn, không được ngưng thuốc đột ngột vì bất cứ lý do gì nếu không có ý kiến của bác sĩ.

Chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim - Ảnh 2.

Hình ảnh thay van tim cơ học

Trường hợp tái khám ngay nếu bệnh nhân thấy có những dấu hiệu như: chảy máu chân răng (tự nhiên hay sau khi đánh răng), chảy máu mũi, nổi vết bầm dưới da, đi ngoài phân đen sệt, nôn ra máu, tiểu đỏ, lượng máu hành kinh ra nhiều...(có thể do dùng thuốc quá liều) hoặc thấy tức ngực, khó thở... (có thể bị kẹt van) thì cần đến bệnh viện ngay để bác sĩ tim mạch kiểm tra và điều trị.

Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông không nên tự uống thuốc khác (kể cả các loại thuốc bổ, Vitamin), khi cần dùng thuốc phải hỏi ý kiến của bác sĩ và xem kỹ hướng dẫn sử dụng.

Khi bệnh nhân phải vào bệnh viện (vì tai nạn, bệnh tật...), phải báo cho bác sĩ tình trạng bản thân đang dùng thuốc chống đông máu và đang mang van tim nhân tạo. Nếu phụ nữ muốn có con phải báo ngay cho bác sĩ để có chỉ dẫn cụ thể, nhất là đến ngày sinh đẻ.

Nguyên tắc chế độ ăn ở người bệnh sau khi thay van tim

Nhiều người bệnh băn khoăn không biết, sau khi thay van tim chế độ ăn có ảnh hưởng gì đến kết quả điều trị không? TS.BS Ngô Tuấn Anh cho rằng, ngoài tuân thủ việc uống thuốc thường xuyên và đều đặn, chế độ ăn cũng rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả dùng thuốc chống đông. Người bệnh thay van tim cơ học cần lưu ý chế độ ăn ít thực phẩm chứa Vitamin K do vitamin K gây cản trở tác dụng của thuốc này. 

Vitamin K có nhiều trong các loại rau quả có lá màu xanh sẫm như: cải xoăn, trà xanh, măng tây, bơ, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, mù tạt, gan, dầu đậu tương, đậu nành, đậu (đậu Hà Lan, đậu xanh), củ cải, mùi tây, hành xanh, và rau diếp. 

"Quan trọng hơn cả, bệnh nhân cần ăn lượng rau trong khẩu phần hàng ngày tương đối đều nhau, tránh thay đổi nhiều trong các bữa ăn". BS Tuấn Anh khuyến cáo thêm.

Theo Suckhoedoisong

Pk Đức TÍn

Print Chia sẽ qua facebook bài: Bác sĩ tim mạch hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim Chia sẽ qua google bài: Bác sĩ tim mạch hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim Chia sẽ qua twitter bài: Bác sĩ tim mạch hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim Chia sẽ qua MySpace bài: Bác sĩ tim mạch hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim Chia sẽ qua LinkedIn bài: Bác sĩ tim mạch hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim Chia sẽ qua stumbleupon bài: Bác sĩ tim mạch hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim Chia sẽ qua icio bài: Bác sĩ tim mạch hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim Chia sẽ qua digg bài: Bác sĩ tim mạch hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim Chia sẽ qua yahoo bài: Bác sĩ tim mạch hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim Chia sẽ qua yahoo bài: Bác sĩ tim mạch hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim Chia sẽ qua yahoo bài: Bác sĩ tim mạch hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim Chia sẽ qua yahoo bài: Bác sĩ tim mạch hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP