Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý
Ngày 15/02/2023 05:10 | Lượt xem: 246

Ung thư xương diễn ra âm thầm với không quá nhiều triệu chứng ở giai đoạn đầu và thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác. 

 

Ung thư xương là gì?

Ung thư xương nguyên phát xuất phát từ các loại tế bào của xương: tế bào tạo xương, tế bào tạo sụn và tế bào liên kết của mô xương. Bệnh có độ ác tính cao, di căn sớm. Ung thư xương có thể nguyên phát hoặc do di căn từ nơi khác đến (chủ yếu từ vú, phổi…). 

Thuật ngữ "ung thư xương" không bao gồm ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể và di căn đến xương. Thay vào đó, những bệnh ung thư đó được đặt tên theo nơi chúng bắt đầu, chẳng hạn như ung thư vú đã di căn vào xương.

Tần suất thường gặp của các loại ung thư xương: Sarcoma xương 45%, sarcoma sụn 25%, sarcoma Ewing 13%, sarcoma xơ 7%, u mô bào xơ ác 2%, sarcoma mạch máu 1%, các loại khác 1%.

Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý - Ảnh 1.
 

Osteosarcoma: bệnh ung thư xương nguyên phát phổ biến nhất, có nguồn gốc từ tế bào gốc tạo xương.

Nhìn chung, ung thư xương hiếm gặp. Tỷ lệ chưa tới 1% trong toàn bộ bệnh ung thư, phụ thuộc vào lứa tuổi. Ung thư xương hay gặp ở thanh thiếu niên từ 15 đến 25 tuổi, chiều cao phát triển nhanh hơn trẻ cùng lứa. Trẻ nam gặp nhiều hơn nữ. Sarcoma xương và sarcoma sụn thường gặp ở thanh thiếu niên, nam nhiều hơn nữ. Các loại khác hay gặp ở trung niên, ít gặp ở người già.

Theo vị trí u, ung thư xương thường gặp ở "gần gối, xa khuỷu". Nghĩa là hay gặp ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi (gần gối), đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay (xa khuỷu). Về loại xương, ung thư xương gặp chủ yếu dài, một số ở xương dẹt như xương chậu, xương bả vai.

Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý - Ảnh 2.

Sarcom Ewing: là một khối u xương tế bào tròn thường gặp nhất ở độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi.

Dấu hiệu nhận biết ung thư xương 

Ung thư xương diễn ra âm thầm và lặng lẽ. Độ tuổi thường gặp ở các bệnh nhân trẻ khi xương đang phát triển. Triệu chứng của ung thư xương không quá nhiều. Chủ yếu là đau âm ỉ ở các đầu xương dài như xương đùi, xương cẳng chân. Cơn đau nằm sâu bên trong, dùng thuốc giảm đau thông thường không hết. Do đó bệnh nhân thường nhầm lẫn các triệu chứng này với bệnh khớp hay đau xương tuổi phát triển. Vì vậy khi có những triệu chứng như trên người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám sàng lọc.

Sau đây là những dấu hiệu bất thường của xương bạn cần đi khám để xác định có phải ung thư xương hay không:

Đau

Đau là triệu chứng hay gặp nhất. Lúc đầu, đau mơ hồ trong xương, sau đó đau rõ từng đợt ngắn, rất khó chịu. Cơn đau thường xuất hiện về đêm. Giai đoạn rõ rệt, đau liên tục, dùng thuốc giảm đau thông thường không đỡ. Khối u có thể được phát hiện trước, đồng thời hoặc sau triệu chứng đau. 

Xuất hiện u

U khởi đầu là một khối sưng, chắc, nổi gồ mặt da, bờ không rõ, nắn không đau. Về sau, u to nhanh, gây biến dạng, xâm lấn phần mềm, đau khi khám. U gây tăng sinh mạch, da ấm nóng hơn nơi khác. Mật độ u nơi mềm, nơi cứng, nơi căng do tụ máu. Ở giai đoạn muộn hơn, u phá vỡ ra da, gây chảy máu, bội nhiễm.

Xương yếu dễ gãy

Có thể gặp gãy xương bệnh lý. Ung thư tiêu hủy xương, gãy xương tự phát gây nên đau chói và giảm cơ năng. Một số trường hợp gãy xương do va chạm nhẹ, có thể nhầm gãy xương do chấn thương.

Ung thư xương hay di căn phổi, có thể phát hiện bằng chụp X-quang phổi.

Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi. Vị trí xương bị bệnh có thể to lên hoặc bị gãy xương không do chấn thương, đi khập khiễng.

Theo Suckhoedoisong

PK Đức TÍn

Print Chia sẽ qua facebook bài: Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý Chia sẽ qua google bài: Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý Chia sẽ qua twitter bài: Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý Chia sẽ qua MySpace bài: Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý Chia sẽ qua LinkedIn bài: Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý Chia sẽ qua stumbleupon bài: Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý Chia sẽ qua icio bài: Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý Chia sẽ qua digg bài: Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý Chia sẽ qua yahoo bài: Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý Chia sẽ qua yahoo bài: Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý Chia sẽ qua yahoo bài: Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý Chia sẽ qua yahoo bài: Ung thư xương: Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu cần lưu ý

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP