FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính
Ngày 27/01/2019 02:28 | Lượt xem: 179

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Rivaroxaban (Xarelto, Janssen) kết hợp với Aspirin để làm giảm nguy cơ bịcác biến cốtim mạch nặngở người lớn bị bệnh động mạch vànhhoặc bệnh động mạch ngoại biênmạn tính.

Rivaroxaban là thuốc kháng đông đường uống không phải kháng vitamin K đầu tiên và duy nhất có được chỉ địnhnày-công tyđãcho biết trong một thông cáo báo chígần đây.

Ủy ban châu Âu đã phê duyệt một phác đồ gồm Rivaroxaban kèm Aspirin cho bệnh động mạch vànhvà bệnh động mạch ngoại biênvào tháng tám.
Việc phê duyệt dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu COMPASS giai đoạn 3, cho thấy Rivaroxaban 2,5 mg x 2 lần/ngày cộng với AcetylsalicylicAcid (ASA) 100 mg mỗi ngày liên quan đến giảm 24% nguy cơ bị đột quỵ, tử vong tim mạch và nhồi máucơ tim, so với chỉ dùng AcetylsalicylicAcid 100 mg một lần mỗi ngày ở những bệnh nhân có bệnh động mạch vànhhoặcbệnh động mạch ngoại biên.  

Đột quỵ giảm 42%, tử vong tim mạchgiảm 22%và nhồi máu cơ timgiảm 14%. Nguy cơ xuất huyết nặngcao hơn đáng kể với phác đồ Rivaroxaban cộng Aspirin so với chỉ dùng Aspirinđơn thuần, nhưng không có gia tăng đáng kể trong xuất huyếtgây tử vong hoặcxuất huyếtnội sọ.    

Các kết quả của COMPASS đã được trình bày tại Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) 2017 bởi Tiến sĩ John Eikelboom, Đại học McMaster, Hamilton, Canada, đồng thời,được xuất bản trực tuyến trên Tạp chí Y học New England.

Điều trị bệnh nhânvới Aspirin đơn thuầnlà không đủ để giải quyết nguy cơ huyết khối thuyên tắc đi kèm với bệnh động mạch vànhhoặcbệnh động mạch ngoại biênmạn tính. Theo Tiến sĩ Kelley Branch,phó giáo sư về tim mạch, Đại học Washington, Seattle, cho biết trong thông cáo báo chí: “Như chúng ta đã thấy,trong thử nghiệm COMPASS, cách tiếp cận kép của Aspirin và Xareltovới liều 2,5 mg x 2 lần/ngày,có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ bị các biến cố tim mạchtrong những dân sốnày”.

Rivaroxaban đã có một số thất bại gần đây với kết quảtừthử nghiệm COMMANDER HF, được trình bày tại HộinghịTim mạch châu Âunăm2018, cho thấy rằng khángđông đường uống lâu dài với Rivaroxaban không có ảnh hưởng rõ ràng đến nguy cơ tử vong,nhồi máu cơ timhoặc đột quỵ ở bệnh nhân vớiđợt cấpcủa suy tim gần đây, và chấm dứtsớm trong tuần này của thử nghiệm GALILEO, sau khi phân tích sơ bộ cho thấy rằng điều trị bằng Rivaroxaban có liên quan đến sự gia tăng tử vongdo mọi nguyên nhân, các biến cố huyết khối thuyên tắc và xuất huyết saukhi thay vanđộng mạch chủqua dathành công.  

 

(Dịch từ “FDA Okays Rivaroxaban Plus Aspirin for Chronic CAD, PAD”. https://www.medscape.com/viewarticle/903344)

 

 

CHỈ MỘT LY NƯỚC UỐNG TĂNG LỰC CŨNG CÓ THỂ LÀM TỔN HẠI MẠCH MÁU

 

Theo Trung tâm sức khỏe quốc giaHoa Kỳ, nướcuống tăng lựclà một trong những phương thứcbổ sung chế độ ăn uống được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Trung tâm sức khỏe quốc gia ghi nhận, cụ thể là nam giới"trong độ tuổi từ 18 đến 34tuổi,tiêu thụ thức uống tăng lực nhiềunhất" và "gần một phần ba thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi sử dụng thức uống tăng lựcthường xuyên".

Bởi vì thức uống tăng lực chứa hàm lượng cao của caffein, taurine và các chất kích thích khác, mức độ an toàn của thức uống tăng lựcluôn là chủ đề tranh luận.

Ví dụ, các tác giả của một nghiên cứu thuộc phạm vi của Medical News Today bày tỏ lo ngại rằng,thức uống tăng lựccó thể đóng vai trò như một cửa ngõ cho việc sử dụng ma túy trái phép. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng uống quá nhiều thức uống tăng lực có thể gây tổn thương gan.

Tuy nhiên, phần lớn các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến ảnh hưởngcủa thức uống tăng lựclên sức khỏe tim mạch. Dùng hơn hai lythức uống tăng lựcnhư vậy mỗi ngày có thể gây nguy hiểm cho tim.

Hiện tại,các chuyên gia từ Trường Y McGovern tại Đại học của Trung tâm Khoa học Sức khỏe Texas,Houston đang chuẩn bị trình bày bằng chứng rằng một ly thức uống tăng lựccũngcó thể có tác động xấuđến chức năng mạch máu.

Tiến sĩ John Higgins và các đồng nghiệp sẽ trình bày kết quả nghiên cứu của họ vào tuần tới tại phiên báo cáo khoa học của Hội Tim mạch Hoa Kỳ(AHA) 2018, sẽ được tổ chức tại Chicago, IL. Trong hội nghị thượng đỉnh 3 ngày, các chuyên gia sẽ trình bày những phát hiện và tiến bộ mới nhất liên quan đến sức khỏe tim mạch và chăm sócsức khỏe tim mạch.

(Dịch từ “It may only take one energy drink to harm your blood vessels”. https://www.medicalnewstoday.com/articles/323576.php)

Print Chia sẽ qua facebook bài: FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính Chia sẽ qua google bài: FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính Chia sẽ qua twitter bài: FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính Chia sẽ qua MySpace bài: FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính Chia sẽ qua LinkedIn bài: FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính Chia sẽ qua stumbleupon bài: FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính Chia sẽ qua icio bài: FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính Chia sẽ qua digg bài: FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính Chia sẽ qua yahoo bài: FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính Chia sẽ qua yahoo bài: FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính Chia sẽ qua yahoo bài: FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính Chia sẽ qua yahoo bài: FDA phê duyệt Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP