Trắc nghiệm gắng sức chức năng so với CTA mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường có nghi ngờ bệnh mạch vành
Ngày 14/05/2019 07:50 | Lượt xem: 328

Cơ sở

Trắc nghiệm không xâm lấn tối ưu (Noninvasive test-NIT) trên bệnh nhân bị đái tháo đường và có các triệu chứng ổn định của bệnh động mạch vành (coronary artery disease-CAD) vẫn chưa được biết.

Mục tiêu

Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá có hay không chiến lược chẩn đoán dựa trên chụp cắt lớp mạch vành được tính toán (computed tomographic angiography-CTA) vượt trội so với trắc nghiệm gắng sức chức năng trong việc giảm kết cục xấu về tim mạch (tử vong do nguyên nhân tim mạch hoặc nhồi máu cơ tim [MI]) ở bệnh nhân đái tháo đường có triệu chứng bệnh mạch vành.

Phương pháp

PROMISE (Prospective Multicenter Imaging Study for Evaluation of Chest Pain-Nghiên cứu hình ảnh đa trung tâm tiến cứu để đánh giá đau ngực) là một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đánh giá xem chiến lược ban đầu của CTA so với trắc nghiệm gắng sức chức năng ở bệnh nhân ngoại trú ổn định với các triệu chứng bệnh mạch vành. Nghiên cứu đã so sánh kết cục tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường (n = 1,908 [21%]) và không có đái tháo đường (n = 7,058 [79%]) dựa trên phân bố ngẫu nhiên với CTA hoặc trắc nghiệm chức năng.

Kết quả

Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường (so với không có) có độ tuổi tương đương nhau (trung bình 61 tuổi so với 60 tuổi) và giới tính (nữ 54% so với 52%) nhưng có gánh nặng mắc bệnh tim mạch lớn hơn. Bệnh nhân đái tháo đường trải qua CTA có nguy cơ tử vong tim mạch / NMCT thấp hơn so với trắc nghiệm gắng sức chức năng (CTA: 1,1% [10 trong 936] so với trắc nghiệm gắng sức: 2,6% [25 trong 972]; tỷ lệ nguy hại được điều chỉnh HR: 0,38; 95 % khoảng tin cậy: 0,18 đến 0,79; p = 0,01). Không có sự khác biệt đáng kể ở bệnh nhân không đái tháo đường (CTA: 1,4% [50 trong 3564] so với trắc nghiệm gắng sức: 1,3% [45 trong 3494]; tỷ lệ nguy hại được điều chỉnh HR: 1,03; khoảng tin cậy 95%: 0,69 đến 1,54; p = 0,887; tương tác do đái tháo đường p = 0,02).

Kết luận

Ở những bệnh nhân đái tháo đường có biểu hiện đau thắt ngực ổn định, chiến lược CTA dẫn đến kết cục bất lợi về tim mạch ít hơn so với chiến lược trắc nghiệm gắng sức chức năng. CTA có thể được coi là chiến lược chẩn đoán ban đầu trong phân nhóm này.

 

Theo timmachhoc.vn

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Trắc nghiệm gắng sức chức năng so với CTA mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường có nghi ngờ bệnh mạch vành Chia sẽ qua google bài: Trắc nghiệm gắng sức chức năng so với CTA mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường có nghi ngờ bệnh mạch vành Chia sẽ qua twitter bài: Trắc nghiệm gắng sức chức năng so với CTA mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường có nghi ngờ bệnh mạch vành Chia sẽ qua MySpace bài: Trắc nghiệm gắng sức chức năng so với CTA mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường có nghi ngờ bệnh mạch vành Chia sẽ qua LinkedIn bài: Trắc nghiệm gắng sức chức năng so với CTA mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường có nghi ngờ bệnh mạch vành Chia sẽ qua stumbleupon bài: Trắc nghiệm gắng sức chức năng so với CTA mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường có nghi ngờ bệnh mạch vành Chia sẽ qua icio bài: Trắc nghiệm gắng sức chức năng so với CTA mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường có nghi ngờ bệnh mạch vành Chia sẽ qua digg bài: Trắc nghiệm gắng sức chức năng so với CTA mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường có nghi ngờ bệnh mạch vành Chia sẽ qua yahoo bài: Trắc nghiệm gắng sức chức năng so với CTA mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường có nghi ngờ bệnh mạch vành Chia sẽ qua yahoo bài: Trắc nghiệm gắng sức chức năng so với CTA mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường có nghi ngờ bệnh mạch vành Chia sẽ qua yahoo bài: Trắc nghiệm gắng sức chức năng so với CTA mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường có nghi ngờ bệnh mạch vành Chia sẽ qua yahoo bài: Trắc nghiệm gắng sức chức năng so với CTA mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường có nghi ngờ bệnh mạch vành

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP