Thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (Direct Oral Anticoagulants-DOAC) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim có trọng lượng cơ thể thấp
Ngày 15/05/2019 07:41 | Lượt xem: 373

Cơ sở

Hiệu quả và độ an toàn nói chung của thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (DOACs) liệu có phù hợp ở bệnh nhân rung nhĩ không do bệnh van tim (AF) và có trọng lượng cơ thể cực thấp (<50 kg) chưa được biết rõ.

Mục tiêu

Nghiên cứu này so sánh DOAC với warfarin ở bệnh nhân AF có trọng lượng cơ thể thấp.

Phương pháp

Sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu của Cơ quan bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc từ tháng 1 năm 2014 đến tháng 12 năm 2016, bệnh nhân AF có trọng lượng cơ thể ≤60 kg và được điều trị bằng thuốc kháng đông đường uống (n = 14,013 dùng DOAC và n = 7.576 dùng warfarin) cho  với đột quỵ thiếu máu, xuất huyết nội sọ (ICH), xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết nặng, tử vong do mọi nguyên nhân và kết cục gộp. Trọng số điểm xu hướng (The propensity score weighting) được sử dụng để cân bằng 2 nhóm.

Kết quả

Đặc điểm nền ban đầu được cân bằng tốt giữa 2 nhóm (tuổi trung bình 73, CHA2DS2-VASc trung bình 4 điểm và có 28% bệnh nhân nặng <50 kg). DOAC có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thiếu máu thấp hơn (tỷ lệ nguy hại [HR]: 0,591; khoảng tin cậy 95% [CI]: 0,510 đến 0,686) và chảy máu nặng (HR: 0,705; 95%: CI 0,601 đến 0,825), làm giảm ICH (HR: 0,554; 95% CI: 0,429 đến 0,713) so với warfarin. DOAC đã cải thiện lợi ích lâm sàng ròng so với warfarin (HR cho kết quả gộp: 0,660; KTC 95%: 0,606 đến 0,717) và điều này cũng hằng định ở những bệnh nhân có cân nặng <50 kg (HR cho kết quả gộp: 0,665; 95% CI: 0,581 đến 0,762).

Kết luận

Trong thế giới thực của dân số AF châu Á với trọng lượng cơ thể thấp, DOAC cho thấy hiệu quả và an toàn tốt hơn warfarin. Những kết quả này là hằng định ở những bệnh nhân có trọng lượng cơ thể cực kỳ thấp. Liều thông thường của DOAC cho thấy kết quả về cả hiệu quả và an toàn là tương đương khi giảm liều DOAC.

 

Theo timmachhoc.vn

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (Direct Oral Anticoagulants-DOAC) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim có trọng lượng cơ thể thấp Chia sẽ qua google bài: Thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (Direct Oral Anticoagulants-DOAC) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim có trọng lượng cơ thể thấp Chia sẽ qua twitter bài: Thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (Direct Oral Anticoagulants-DOAC) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim có trọng lượng cơ thể thấp Chia sẽ qua MySpace bài: Thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (Direct Oral Anticoagulants-DOAC) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim có trọng lượng cơ thể thấp Chia sẽ qua LinkedIn bài: Thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (Direct Oral Anticoagulants-DOAC) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim có trọng lượng cơ thể thấp Chia sẽ qua stumbleupon bài: Thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (Direct Oral Anticoagulants-DOAC) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim có trọng lượng cơ thể thấp Chia sẽ qua icio bài: Thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (Direct Oral Anticoagulants-DOAC) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim có trọng lượng cơ thể thấp Chia sẽ qua digg bài: Thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (Direct Oral Anticoagulants-DOAC) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim có trọng lượng cơ thể thấp Chia sẽ qua yahoo bài: Thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (Direct Oral Anticoagulants-DOAC) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim có trọng lượng cơ thể thấp Chia sẽ qua yahoo bài: Thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (Direct Oral Anticoagulants-DOAC) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim có trọng lượng cơ thể thấp Chia sẽ qua yahoo bài: Thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (Direct Oral Anticoagulants-DOAC) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim có trọng lượng cơ thể thấp Chia sẽ qua yahoo bài: Thuốc kháng đông trực tiếp đường uống (Direct Oral Anticoagulants-DOAC) ở bệnh nhân rung nhĩ không do rung tim có trọng lượng cơ thể thấp

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP