Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu
Ngày 13/07/2019 07:11 | Lượt xem: 96

Một quả tim có cả khoang và mạch máu có thể cấy ghép trên người trong tương lai vừa được nhóm nhà khoa học Israel tạo ra nhờ ứng dụng công nghệ in ba chiều (3D) tiên tiến.

Theo CNN, quả tim có kích thước tương đương tim thỏ, có đầy đủ tâm thất, khoang tim, các tế bào, mạch máu để duy trì chức năng của một quả tim thật. 

Đây cũng là điểm khác biệt giữa nó so với các mẩu tim in 3D trước đây đều chưa có mạch máu. 

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Tel Aviv (Israel) đã sử dụng mô mỡ từ một bệnh nhân địa phương làm vật liệu sinh học in 3D. Sau đó, nhóm đem đi nuôi cấy ứng dụng công nghệ tế bào gốc rồi in thành một quả tim hoàn chỉnh. 

"Đây là lần đầu tiên thế giới chứng kiến thành công trong việc tạo ra một quả tim với gần như đầy đủ các bộ phận, nhất là các mạch máu." - GS Tal Dvir từ Trường Công nghệ sinh học và Sinh học tế bào phân tử, ĐH Tel Aviv cho biết. 

GS Tal Dvir - trưởng nhóm nghiên cứu - nói dù hiện tại kích thước quả tim in 3D của nhóm tương đối nhỏ, nhưng thành công bước đầu là tiền đề để tạo ra những sản phẩm có thể giúp ích cho các bệnh nhân tim mạch trong tương lai.

Về khả năng hoạt động, quả tim đã có thể co giãn được, tuy nhiên chưa thể thực hiện những nhiệm vụ phức tạp hơn như đẩy máu hay đóng mở các van tim. 

Nhóm nghiên cứu cho biết đang chuẩn bị nuôi cấy một quả tim 3D khác nhằm "huấn luyện" cho nó kỹ thuật làm việc như tim thật. 

Theo CNN, các bệnh liên quan đến tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới những năm gần đây. Trong đó, với những bệnh nhân giai đoạn cuối, cấy ghép tim là con đường tìm sự sống duy nhất. 

Nhóm nghiên cứu cho biết trong 10 năm tới, các máy in nội tạng sẽ không ngừng phát triển và có thể giải quyết nhu cầu cấy ghép tạng ở nhiều bệnh viện trên thế giới.

Theo Tuoitreonline

Phòng khám Đức Tín 

Print Chia sẽ qua facebook bài: Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu Chia sẽ qua google bài: Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu Chia sẽ qua twitter bài: Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu Chia sẽ qua MySpace bài: Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu Chia sẽ qua LinkedIn bài: Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu Chia sẽ qua stumbleupon bài: Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu Chia sẽ qua icio bài: Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu Chia sẽ qua digg bài: Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu Chia sẽ qua yahoo bài: Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu Chia sẽ qua yahoo bài: Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu Chia sẽ qua yahoo bài: Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu Chia sẽ qua yahoo bài: Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP