Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi
Ngày 15/07/2019 07:53 | Lượt xem: 131


Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi so với những người cùng tuổi và cùng chỉ số khối cơ thể (BMI) không bị IIH, một nghiên cứu được công bố trên JAMA Neurology .

 

 


IIH là một tình trạng suy nhược trong đó áp lực xung quanh não tăng lên nghiêm trọng, gây ra cơn đau đầu mãn tính. Bệnh cũng gây chèn ép  dây thần kinh thị giác, gây mất thị lực vĩnh viễn ở 25% những người bị ảnh hưởng. Bệnh thường được thấy ở những phụ nữ bị béo phì ở độ tuổi 20 và 30. Nghiên cứu đoàn hệ đối chứng dựa trên dân số, do Nicola J Adderley (Đại học Birmingham, Birmingham, Anh) và cộng sự thực hiện nhằm ước tính nguy cơ biến cố tim mạch hỗn hợp, suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đột quỵ / thiếu máu não thoáng qua (TIA) , bệnh tiểu đường loại 2, và tăng huyết áp ở phụ nữ mắc IIH và so sánh nó với nguy cơ ở phụ nữ, phù hợp với BMI và tuổi, không có tình trạng này. Nghiên cứu cũng nhằm mục đích đánh giá tần suất lưu hành và tỷ lệ mắc IIH.

Adderley và cộng sự so sánh hồ sơ bệnh án từ Hệ Thống Cải thiện Sức Khoẻ - hồ sơ y tế điện tử ẩn danh ở Anh- Từ Tháng 1/1990 đến tháng 1/2018 của 2760 phụ nữ với IIH so với nhóm chứng gồm 27,125 phụ nữ không mắc IIH. Tất cả bệnh nhân nữ tuổi trên 16 tuổi đủ tiêu chuẩn nhân vào và tuổi trung bìnhm của mỗi nhóm là 32 tuổi. 

Tỷ lệ nguy cơ được điều chỉnh (aHRs) của kết quả tim mạch được tính toán bằng mô hình hồi quy Cox. Kết quả chính là tổng hợp của bất kỳ bệnh tim mạch nào (CVD; suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ / TIA), và kết quả thứ phát là mỗi kết quả CVD, tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 1.728 phụ nữ (62,6%) bị béo phì trong nhóm bị phơi nhiễm và 16.514 phụ nữ (60,9%) bị béo phì trong nhóm đối chứng. Nguy cơ tuyệt đối cao hơn ở tất cả các kết quả tim mạch được quan sát thấy ở những phụ nữ mắc IIH so với bệnh nhân đối chứng: aHRs là 2.1 (khoảng tin cậy 95% [CI] 1.61 Nott2.74, p <0,001) cho các biến cố tim mạch tổng hợp; 1,97 (KTC 95% 1,16 Từ 3,33, p = 0,01) cho bệnh suy tim; 1,94 (KTC 95%, 1,27 Mũi2,94, p = 0,002) đối với bệnh tim thiếu máu cục bộ; 2,27 (KTC 95% 1,61 Từ 3,21, p <0,001) cho đột quỵ / TIA; 1,3 (95% CI 1,07 trận1,57, p = 0,009) cho bệnh tiểu đường loại 2; và 1,55 (KTC 95% 1,301,84, p <0,001) cho tăng huyết áp. Họ cũng phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc IIH ở bệnh nhân nữ tăng gấp ba lần trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2017 từ 2,5 đến 9,3 trên 100.000 người. Tỷ lệ nhiễm IIH cũng tăng trong cùng khoảng thời gian, từ 26 đến 79 trên 100.000 phụ nữ. Tỷ lệ mắc tăng rõ rệt với BMI> 30.


Trong JAMA: Neurology, các tác giả cho biết: Nguy cơ tuyệt đối cho dân số trẻ  là thấp nhưng đáng chú ý, xem xét độ tuổi trẻ của mẫu và theo dõi trung bình tương đối ngắn (khoảng 3,5 năm). Gánh nặng bệnh tật của IIH đang gia tăng, tỷ lệ lưu hành và tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng hàng năm và tăng cao ở những người mắc bệnh béo phì.

Và :'' Nghiên cứu này đã xác định rằng chẩn đoán IIH có ý nghĩa thống kê liên quan đến tăng nguy cơ biến cố tim mạch, suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột qui/TIA, độc lập với BMI. Phát hiện này là chỉ định đầu tiên thương tật của IIH có thể trầm trọng hơn tình trạng mù và nhức đầu dai dẳng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cơ chế nền tảng của gia tăng nguy cơ ti machj trong IIH không liên quan hoàn toàn đến béo phì mà là một bệnh lý phức tạp có đặc điểm do rối loạn điều hoà trong chuyển hoá cơ thể. 


Adderley và cộng sự cũng chỉ ra rằng cần có  đánh giá thêm về mối liên quan giữa điều chỉnh cân nặng và nguy cơ tim mạch trong IIH . Các thay đổi về chăm sóc bệnh nhân tập trung vào thay đổi các yếu tố rủi ro đối với CVD, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh lâu dài cho phụ nữ mắc IIH và cũng đảm bảo đánh giá trong tương lai. 

(Dr.Vy biên dịch- theo Cardiovascular News)

Phòng khám Đức Tín

 

Print Chia sẽ qua facebook bài: Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi Chia sẽ qua google bài: Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi Chia sẽ qua twitter bài: Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi Chia sẽ qua MySpace bài: Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi Chia sẽ qua LinkedIn bài: Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi Chia sẽ qua stumbleupon bài: Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi Chia sẽ qua icio bài: Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi Chia sẽ qua digg bài: Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi Chia sẽ qua yahoo bài: Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi Chia sẽ qua yahoo bài: Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi Chia sẽ qua yahoo bài: Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi Chia sẽ qua yahoo bài: Phụ nữ bị tăng áp nội sọ vô căn (IIH) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP