Liệu pháp hormon liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh tim
Ngày 09/08/2019 08:11 | Lượt xem: 347


Liệu pháp thay thế hormone là phương pháp điều trị phổ biến cho các triệu chứng liên quan đến mãn kinh và nghiên cứu mới của Trường Đại học Y tế Công cộng Pittsburgh (Pittsburgh, Hoa Kỳ) củng cố tầm quan trọng của việc điều trị nội tiết tố đối với mỗi bệnh nhân, dựa trên các yếu tố nguy cơ cá nhân của bệnh nhân đối với bệnh tim mạch. 

 

Trong một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu của Pitt cho thấy liệu pháp thay thế hormone ảnh hưởng đến sự tích tụ chất béo của tim, một yếu tố nguy cơ mới của bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên. Điều quan trọng là, họ phát hiện ra rằng công thức sản xuất và cung cấp hoóc-môn Cho dù là thuốc uống hay miếng dán đặt trên da, vấn đề quan trọng khi nói đến các loại chất béo mà phụ nữ phát triển, và liệu những chất béo đó có chuyển thành xơ cứng động mạch hay không . Tác giả của nghiên cứu, Samar El Khoudary, phó giáo sư dịch tễ học tại Pitt Public Health cho biết, chúng ta không thể điều trị với tất cả các loại mãn kinh với liệu pháp hormon như nhau. Chúng tôi đang bổ sung vào danh sách các tác dụng liên quan đến tim mạch của liệu pháp hormon mãn kinh bằng cách chỉ ra một yếu tố nguy cơ tim mạch mới quan trọng đối với phụ nữ mãn kinh bị ảnh hưởng bởi liệu pháp hormone.


Thời kỳ mãn kinh thường đi kèm với một loạt các thay đổi, bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo và tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương và liệu pháp hormone là phương pháp điều trị chính. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 474 phụ nữ khỏe mạnh từ 42 đến 58 tham gia vào Nghiên cứu phòng ngừa estrogen sớm Kronos (KEEPS), đây là một thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm, ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược về tác dụng của oestrogen kết hợp đường uống và estrogen 17-beta qua da về tiến triển xơ vữa động mạch. Những người tham gia ghi danh từ năm 2005 đến 2008 và được theo dõi trong bốn năm. Thử nghiệm của KEEPS là duy nhất bởi vì nó tập trung vào những phụ nữ trẻ gần đến thời kỳ mãn kinh, và đã thử nghiệm cả một  thuốc uống và miếng dán của liệu pháp hormone mãn kinh,  đồng tác giả nghiên cứu JoAnn Manson cho biết , bác sĩ tại Bệnh viện Brigham và Bệnh viện Harvard và Trường Y Harvard ( Boston, Hoa Kỳ). Điều này cho phép chúng tôi thấy tác dụng của các loại liệu pháp hoóc môn khác nhau và liệu đường uống hay qua da có ảnh hưởng đến sức khỏe tim ở phụ nữ khỏe mạnh hay không.


Một nghiên cứu trước đó từ nhóm El Khoudary, cho thấy phụ nữ sau mãn kinh có nồng độ estrogen huyết thanh thấp sẽ ảnh hưởng đến có khối lượng chất béo paracardial nhiều hơn có nghĩa là chất béo tích tụ bên ngoài màng tim và tỷ lệ vôi hóa động mạch vành cao hơn so với phụ nữ tiền mãn kinh. El Khoudary và nhóm của cô đã đưa ra giả thuyết rằng liệu pháp hormone mãn kinh sẽ bảo vệ chống lại sự tích tụ mỡ ở tim, nhưng những gì họ tìm thấy không đơn giản như vậy. Các loại liệu pháp hormone và tuyến đường quan trọng ảnh hưởng đến kết quả. Miếng dán estradiol xuyên da thường được coi là an toàn hơn lại kết hợp với các tác động có hại của sự lắng đọng chất béo trong quá trình vôi hóa động mạch vành (CAC). Ngược lại, phụ nữ dùng thuốc estrogen ít có khả năng thấy tăng mỡ trong tim ở khoang ngoại tâm mạc bao quanh tim hoặc làm xấu đi CAC.  Đây là điều đáng ngạc nhiên, El Khoudary nói. Miếng dán được cho là an toàn hơn vì nó không mang tính hệ thống, chỉ dùng tại chỗ và không có tác động đến mức độ viêm hoặc chất béo trung tính như dùng hoóc môn đường uống. El Khoudary cảnh báo nhóm nghiên cứu không mong muốn  việc khái quát hoá cung cấp hoóc môn qua da  hoặc mở rộng những phát hiện này cho các phương pháp điều trị hoặc nhóm bệnh nhân khác. Tuy nhiên, cô hy vọng các bác sĩ lâm sàng sẽ tính đến những phát hiện này khi điều trị cho phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh bằng các loại thuốc được sử dụng trong nghiên cứu.


Nhiều hướng dẫn lâm sàng khuyên bạn nên xem xét estradiol xuyên da như một phương pháp điều trị đầu tiên cho liệu pháp hormon vì nó có ít rủi ro bị biến chứng cục máu đông hơn so với estrogen kết hợp đường uống. (Boulder, Hoa Kỳ). Nghiên cứu này làm cho chúng ta suy nghĩ kỹ hơn về khuyến nghị đó và nhắc nhở chúng ta rằng câu chuyện về sự phức tạp của liệu pháp nội tiết tố bảo vệ phụ nữ chống lại bệnh tim sau này trong cuộc sống hay tăng nguy cơ. Các tác giả khác của nghiên cứu bao gồm Qian Zhao, Vidya Benugopal và Maria Brooks, của Pitt; Dennis Black và Marcelle Cedars, thuộc Đại học California (San Francisco, Hoa Kỳ); Hệ thống chăm sóc sức khỏe của cựu chiến binh Phoenix Harman (Phoenix, Hoa Kỳ); Paul Hopkins thuộc Đại học Utah (Thành phố Salt Lake, Hoa Kỳ); Ann Kearns và Virginia Miller, thuộc Phòng khám Mayo (Rochester, Hoa Kỳ); Hugh Taylor thuộc Đại học Yale (New Haven, Hoa Kỳ); và Matthew Budoff thuộc Viện nghiên cứu y sinh Los Angeles (Los Angeles, Hoa Kỳ). Nghiên cứu này được hỗ trợ bởi các khoản tài trợ từ Viện sức khỏe quốc gia, Trung tâm khoa học tiến bộ quốc gia, Viện tim, phổi và máu quốc gia, Quỹ Mayo, Quỹ Aurora và Pfizer. Bayer và Abbott cung cấp thuốc nghiên cứu. Những nhà tài trợ này không có ý kiến ​​gì trong việc thiết kế hoặc tiến hành nghiên cứu hoặc viết bản thảo.

Dịch bởi Dr.Thuyvy theo CardioVascularNews

Phòng khám Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Liệu pháp hormon liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh tim Chia sẽ qua google bài: Liệu pháp hormon liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh tim Chia sẽ qua twitter bài: Liệu pháp hormon liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh tim Chia sẽ qua MySpace bài: Liệu pháp hormon liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh tim Chia sẽ qua LinkedIn bài: Liệu pháp hormon liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh tim Chia sẽ qua stumbleupon bài: Liệu pháp hormon liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh tim Chia sẽ qua icio bài: Liệu pháp hormon liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh tim Chia sẽ qua digg bài: Liệu pháp hormon liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh tim Chia sẽ qua yahoo bài: Liệu pháp hormon liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh tim Chia sẽ qua yahoo bài: Liệu pháp hormon liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh tim Chia sẽ qua yahoo bài: Liệu pháp hormon liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh tim Chia sẽ qua yahoo bài: Liệu pháp hormon liên quan đến xơ vữa động mạch và bệnh tim

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP