Hội chứng Wellens (P2)
Ngày 18/09/2020 10:34 | Lượt xem: 66

Mỗinăm, có khoảng 600.000 người bị nhồi máu cơ tim lần đầu tiên trong đời, và đa số các thầy thuốc sẽ sử dụng ECG như làcông cụ ban đầu để hỗ trợ chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị. Điều đó đã phản ánh được tầmquan trọng của ECG trong tiếp cận chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp.

Chẩn đoánhội chứng Wellens:

          Các đặc trưnglâm sàng của hội chứng Wellens

(1)  Cơn đau thắt ngực đang diễn tiến hoặc xảy ra gần đây:

Nếu cơn đau thắt ngực bắt đầu trong vài giờ qua, có thể không có các biểu hiện đặc trưngcủa hội chứng Wellen trên ECGlúcnhập viện. Thời gian đau ngực càng dài, cơ hội có các biểu hiện đặc trưngtrên ECGlúcnhập viện của hội chứng Wellen càng cao.

(2) Men tim bình thường hoặc tăng nhẹ: điều này có thể gây nhầm lẫn chẩn đoán. Vì vậy, đánh giá đúng các dấu hiệu trên ECG là rất quan trọng.

(3) Không có sóng Q bệnh lý ở các đạo trình trước ngực;

(4) Không ST chênh lên hoặc ST chênh lên dưới 1 mm: Trong cơn đau, ST chênh lên điển hình phù hợp với nhồi máu cơ tim thành trước. Tuy nhiên,ngoài cơnđau, ST chênh lên thường dưới 1 mm.

(5) Không mất diễn tiếnsóng rở các chuyển đạo trước tim: Bởi vì nhồi máu cơ tim thành trước vẫn chưa xảy ra,diễn tiếnsóng rở các chuyển đạo trước tim vẫn bình thường.

và (6) Bất thường sóng T đặc trưng.

Thay đổisóng Tlà tiêu chuẩnchẩn đoán quan trọng nhất của hội chứng Wellens, gồm 2 type. Type 1 thường gặp nhất (75% các trường hợp) làsóng T đảo ngược và đối xứng sâuở V2 đến V3, trong khi type thứ hai (25% trường hợp) là sóng T hai phaở V2 đến V3  (hình 6). Ngoài ra, 25 trong số 26 bệnh nhân trong nghiên cứu ban đầu cho thấy những bất thường này biểu hiện ởV1, và22 bệnh nhân kháccho thấy bằng chứng của hội chứng Wellens ởV4đến V6. Bệnh nhân trong ca lâm sàng của chúng tôi có biểu hiện ECG tương ứng với hội chứng Wellens type 2. 

 

Chẩn đoán phân biệt:

• Block nhánh phải và phì đại thất phải

  Thuyên tắc phổi

• Phì đại thất trái

• Bệnh cơtim phì đại tắc nghẽn

• Tăng áp lực nội sọ

• Điện tim bình thường ở trẻ em

• Hình ảnh sóng T đảo còn tồn tại ở trẻ vị thành niên

• Hội chứng Brugada

• Hạ kali máu

Trong hội chứng Wellens, các thay đổi ECG xảy ra trong quá trình tái tưới máu của mô tim bị ảnh hưởng. Điều đó giúp giải thích tại sao bệnh nhân không có triệu chứng đau ngực khi có các biếnđổi trên ECG. Sự đảo ngược sóng T tương tự như những thay đổi xảy ra sau khi điều trị tiêu sợi huyếtcho nhồi máu cơ tim cấp tính. Tuy nhiên, trong hội chứng Wellens, những thay đổi này của sóng T không có nghĩa làsự tắc nghẽn đã bị loại bỏ.

Hội chứng Wellenscó tầm quan trọng đặc biệt trên lâm sàng bởi vì không có dấu hiệu lâm sàng nào khác giúp cảnh báo cho các thầy thuốc tình trạng hẹp nặng động mạch liên thất trước và nhồi máu cơ tim thành trước xắp xảy ra. Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân không đau ngực khi đo ECG đầu tiên (chỉ cósóng T Wellens)và sẽ diễn tiến thành nhồi máu cơ tim ST chênh lên thành trước ở các ECG đo sau đó kèm đau ngực.

Một cảnh báo khác làvới hình ảnh bất thường sóng T “không đặc hiệu”của hội chứng Wellens, nhiều thầy thuốc có thể sẽ chỉ định cho bệnh nhân làm các trắc nghiệm gắng sức đến mức tối đa vàcó thể dẫn đến các hậu quả tai hại, như một báo cáo ca lâm sàngcủa Tandy và cộng sự – bệnh nhân có hội chứng Wellens bị nhồi máu cơ tim cấp thành trước ngay sau khi trắc nghiệm gắng sứcđược bắt đầuvà cuối cùng là tử vong do sốc tim và loạn nhịp tim mặc dù đã được tái tưới máu sớm bằng tiêu sợi huyết. Do đó, điều quan trọng là thầy thuốc cầnphải nhận ra các đặc điểm của hội chứng Wellens để xem xét chỉ định chụp động mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân. Mặc dù trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thường đáp ứng tốt với điều trị nội khoa nhưng hội chứng Wellens thường có tiên lượng xấu với điều trị bảo tồn.

III. KẾT LUẬN:

Tóm lại, các đặc điểm ECG của hội chứng Wellen có độ đặc hiệu cao cho hẹp động mạch liên thất trước. Khi diễn giải ECG, các thầy thuốc không nên chỉ dựa vào biến đổi thiếu máu cục bộ của đoạn ST mà cần xem xét cả những biến đổi của sóng T ở bệnh nhân đau ngực và tiền căn có bệnh động mạch vành. Do đó, điều quan trọng là so sánh các ECG hiện tại và trước đó vì điều này có thể cung cấp manh mối cho chẩn đoán. Chống chỉ định trắc nghiệm gắng sức thể lực hoặc bằng thuốc ở hội chứng Wellens vì nguy cơ cao dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp thành trước. Điều trị được khuyến cáo cho bệnh nhân bị hội chứng Wellen là can thiệp sớm bằng đặt stent động mạch vành hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Theo timmachhoc

Pk Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Hội chứng Wellens (P2) Chia sẽ qua google bài: Hội chứng Wellens (P2) Chia sẽ qua twitter bài: Hội chứng Wellens (P2) Chia sẽ qua MySpace bài: Hội chứng Wellens (P2) Chia sẽ qua LinkedIn bài: Hội chứng Wellens (P2) Chia sẽ qua stumbleupon bài: Hội chứng Wellens (P2) Chia sẽ qua icio bài: Hội chứng Wellens (P2) Chia sẽ qua digg bài: Hội chứng Wellens (P2) Chia sẽ qua yahoo bài: Hội chứng Wellens (P2) Chia sẽ qua yahoo bài: Hội chứng Wellens (P2) Chia sẽ qua yahoo bài: Hội chứng Wellens (P2) Chia sẽ qua yahoo bài: Hội chứng Wellens (P2)

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP