Bên cạnh việc điều trị thì chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy tim cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ăn uống hợp lý, cân bằng sẽ giúp hạn chế các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh, hỗ trợ điều trị và phục hồi nhanh hơn.
Nguyên tắc trong chế dộ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy tim là chế độ ăn sẽ thay đổi tùy theo mức độ suy tim. Bên cạnh đó mức độ tuân thủ nghiệm ngặt chế độ dinh dưỡng cũng tăng dần theo mức độ suy tim.
Sau đây là một số tư vấn về chế độ dinh dưỡng giành cho người bệnh suy tim:
Hạn chế tiêu thụ muối và nước: do ngoài triệu chứng khó thở, thở nhanh, gan to, bệnh nhân suy tim thường có các triệu chứng phù chân (mu bàn chân và cẳng chân), trường hợp suy tim nặng có thể gây phù toàn thân. Thời điểm này người bệnh nên duy trì một chế độ ăn ít muối, ít nước. Cần lưu ý hạn chế muối không đơn thuần chỉ là muối mà còn là các thức ăn có vị mặn như mắm, nước tương, chao, sản phẩm ướp mắt…
Hạn chế muối trong điều trị suy tim
Lượng nước khuyến cáo với suy tim nhẹ-trung bình: 1500ml-2000ml; suy tim nhẹ: 500-1000ml.
Tránh sử dụng các sản phẩm đồ hộp vì các loại đồ hộp được bảo quản lâu thường chứa rất nhiều muối. Điều này sẽảnh hưởng xấu tới sức khỏe tim mạch. Do đó cũng không nên ăn các loại dưa, cải muối…
Ăn nhiều rau quả và trái cây: các loại trái cây giàu kail như chuối, dưa hấu, nho rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó chế độ ăn nhiều rau quả còn hạn chế tình trạng táo bón, mà táo bón là một gắng sức có thể gây khó thở đối với bệnh nhân suy tim, đặc biệt là suy tim ở mức độ nặng.
Chuối với tỉ lệ K/Na cao rất có lợi cho bệnh tim mạch
Protein: nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày protein từ thịt, cá, trứng, sữa…
Lipid: cần hạn chế chất béo bão hòa, ngoài bữa ăn chính không nên bổ sung lipid.
Hạn chế sử dụng các thức uống gây kích thích như cà phê, trà, rượu, bia, thuốc lá…
PK ĐỨC TÍN
Tin tức liên quan
Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389