Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ
Ngày 10/07/2018 03:30 | Lượt xem: 294

Các món ăn như kem hay cà phê latte có chứa than hoạt tính bị thành phố New York (Mỹ) nghiêm cấm do lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm hiệu quả của thuốc.

Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ

Ở New York, trào lưu sử dụng các món ăn và đồ uống màu đen tuyền đang xuất hiện tràn lan trên Instagram và mạng xã hội sau khi các cửa hàng đua nhau cho thêm nguyên liệu là than hoạt tính vào sản phẩm của mình. Thực khách hào hứng sẵn sàng xếp hàng chờ dài ngào quán The Good Sort để thưởng thức cà phê có màu đen óng, nếm bánh kếp tinh than cọ hay quán Morgenstern để mua kem tinh than dừa.

Tuy nhiên người sử dụng lại không biết rằng, than hoạt tính là nguyên liệu vốn được sử dụng trong bệnh viện để thải độc và điều gì sẽ đến khi con người tiêu hóa chúng? Không ít chuyên gia Xét nghiệm Y tế tỏ ra quan ngại khi tình trạng này vẫn đang tiếp diễn tại thành phố phát triển như New York.

CẤM THAN HOẠT TÍNH TRONG CÁC SẢN PHẨM ĂN UỐNG

Than hoạt tính từ lâu được dùng trong bệnh viện để thải độc cho bệnh nhân quá liều. Với khả năng thấm mạnh giúp than hoạt tính có thể hút độc tố trong ruột của người bệnh, nhưng cũng có thể hấp thụ các loại thuốc.

Mới đây, Sở Y tế New York đã tiến hành thu hồi than hoạt tính và yêu cầu các cửa hàng loại bỏ nguyên liệu này sau khi có kiến nghị rằng hoạt chất này có thể thay đổi hiệu quả của dược phẩm, trong đó có thuốc tránh thai của phụ nữ. Trong đó theo luật y tế của thành phố New York, than hoạt tính về cơ bản luôn bị cấm sử dụng dưới dạng thực phẩm và chính quyền đã hối thúc các nhà hàng và quán cà phê ngưng sử dụng nguyên liệu này trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trào lưu hiện vẫn đang thu hút và phát triển mạnh trên mạng xã hội khiến các cơ sở này phớt lờ quy định.

Cấm than hoạt tính trong các sản phẩm ăn uống

Do than tính có thể khiến thuốc tránh thai và các loại thuốc theo đơn khác kém hiệu quả hơn nên nhiều người lo ngại và tiến hành gửi một kiến nghị yêu cầu kiểm soát việc này. Chỉ trong hai tuần, kiến nghị này đã có 20.000 người ủng hộ.

Một số bác sĩ phụ khoa đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, những nguy cơ trên có thể diễn ra, tuy nhiên không xuất hiện nếu dùng với liều lượng nhỏ. Chẳng hạn nếu bạn ăn kem than một lần một tháng thì không có gì đáng lo ngại. Để than hoạt tính có thể hấp thụ dược phẩm thì liều lượng phải như dùng trong y tế. Trong khi đó, kem không đủ dung lượng đó nên bạn không cần quá lo lắng vấn đề này. Tuy nhiên nếu ngày nào bạn cũng ăn, thuốc tránh thai sẽ không được hiệu quả như bình thường”.

Hiện thành phố New York đã cân nhắc và quyết định cấm loại nguyên liệu này trong các sản phẩm ăn uống. Morgenstern đã phải bỏ đi số than hoạt tính trị giá 3.000 USD và các nhân viên y tế đã tịch thu nhiều gói nguyên liệu này ở quán cà phê Round K.

Sử dụng kem chứa than hoạt tính 1 tháng 1 lần không gấy ảnh hưởng sức khỏe

BẢN CHẤT CỦA THAN HOẠT TÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Than hoạt tính là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ nhằm tăng diện tích bề mặt để hấp phụ hoặc phản ứng hóa học. Chúng thường thu từ than củi và thỉnh thoảng là than sinh học. Tùy thuộc loại thu được từ than đá hay cốc thì được gọi là than đá hoạt tính hoặc cốc hoạt tính.

Theo Tin tức Y tế mới nhất, sự hấp phụ cacbon có nhiều ứng dụng trong loại bỏ chất gây ô nhiễm từ không khí hay nước như: Làm sạch dầu tràn; Lọc nước ngầm; Lọc nước uống; Làm sạch không khí; Giữ tạp chất hữu cơ không bay hơi từ màu vẽ, lọc khô, bay hơi xăng và những quá trình khác.

Hiện các than hoạt tính được sử dụng khá phổ biến trong đời sống, tuy nhiên bạn cần lựa chọn những giải pháp an toàn để đảm bảo sức khỏe!

Theo http://ykviet.com

Print Chia sẽ qua facebook bài: Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ Chia sẽ qua google bài: Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ Chia sẽ qua twitter bài: Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ Chia sẽ qua MySpace bài: Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ Chia sẽ qua LinkedIn bài: Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ Chia sẽ qua stumbleupon bài: Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ Chia sẽ qua icio bài: Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ Chia sẽ qua digg bài: Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ Chia sẽ qua yahoo bài: Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ Chia sẽ qua yahoo bài: Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ Chia sẽ qua yahoo bài: Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ Chia sẽ qua yahoo bài: Nghiêm cấm lưu hành thực phẩm chứa than hoạt tính tại Mỹ

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

  • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

    Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

  • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

    Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

  • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

  • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

  • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
TOP