Trắng đêm kíp mổ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch
Ngày 04/11/2018 10:58 | Lượt xem: 185

GiadinhNet- Do mất quá nhiều máu, cho nên kíp trực gồm 10 bác sĩ, kỹ thuật viên đã hiến máu trực tiếp để cứu sống sản phụ bị đờ tử cung sau sinh.

Xác nhận sự việc với PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều nay (3/11), bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh thông tin, đêm qua kíp phẫu thuật bệnh viện đã thức trắng đêm để cứu sống sản phụ bị đờ tử cung sau sinh nguy kịch, trong đó có 10 bác sĩ và kỹ thuật viên kíp mổ trực tiếp hiến máu.

Theo đó, ngày 02/11 sản phụ Trần Thị T. (37 tuổi), trú tại huyện Cô Tô được người nhà đưa vào khoa Sản đẻ của bệnh viện trong tình trạng thai 38 tuần, có u xơ tử cung. Bệnh nhân được dự kiến sinh ngày 12/11 nhưng sau đó xuất hiện đau bụng cơn và được đưa đến bệnh viện kiểm tra.

Ca phẫu thuật cứu sống sản phụ T. bị đờ tử cung sau sinh. Ảnh: T.Thiêm

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành khám lâm sàng, xét nghiệm và từ hình ảnh chẩn đoán cho thấy, sản phụ T. có cơn co tử cung thưa, cổ tử cung mở 3cm, thai ngôi đầu, ối vỡ hoàn toàn và nước ối trong. Lúc này, bệnh nhân được đưa vào phòng sinh theo dõi và sinh hạ bé trai nặng 3,9kg.

Tuy nhiên, thời điểm sản phụ T. sinh song thì xuất hiện tình trạng tử cung co kém, chảy máu được kíp trực xử trí tăng co, cầm máu nhưng không có kết quả khả quan và xác định sản phụ bị rối loạn đông máu.

Qua hội chẩn chuyển khoa, bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc mất máu do đờ tử cung sau sinh thường và chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bán phần kèm truyền máu, truyền đạm, kháng sinh để giữ tính mạng cho sản phụ.

Trong số 30 đơn vị máu cứu sản phụ T. thì có 10 bác sĩ kỹ thuật viên của kíp phẫu thuật. Ảnh: T.Thiêm

Tình hình nguy kịch, nếu không phẫu thuật cấp cứu cầm máu và truyền máu kịp thời thì nguy cơ sản phụ tử vong rất cao. Vì vậy, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển phòng mổ, đồng thời dự trù khối hồng cầu nhóm B, máu tươi toàn phần cùng các phương tiện sẵn sàng cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ tiến hành mở bụng xác định máu chảy từ buồng tử cung và quyết định cắt tử cung để cầm máu và lúc này việc chảy máu của bệnh nhân đã được khống chế, cùng với đó, sản phụ được thở oxy, dùng các thuốc vận mạch.

Do mất quá nhiều máu, cho nên kíp trực gồm 10 bác sĩ, kỹ thuật viên gồm: Bác sĩ Đinh Thị Lan Oanh, Lê Cảnh Nhật, Nguyễn Thu Hà, Nguyễn Thế Tài, Hà Ngọc Đạt, Vũ Thị Thanh Ngọc, Trương Văn Thế. Cùng các điều dưỡng: Đỗ Đức Mạnh, Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Thị Ngà … đã hiến máu trực tiếp giúp sản phụ qua cơn nguy kịch.

Hình ảnh bác sĩ và kỹ thuật viên hiến máu trực tiếp trong đêm cứu sống sản phụ T. Ảnh: T.Thiêm

Sau khi sản phụ T. được truyền 30 đơn vị máu tương đương (khoảng 8 lít) gồm: 13 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 3 đơn vị khối tiểu cầu, 19 khối hồng cầu và 2 đơn vị máu toàn phần. Kíp mổ đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân và hiện tại sản phụ T. đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Gây mê hồi tỉnh của bệnh viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Thúy Hà, bệnh lý đờ tử cung sau sinh là tai biến sản khoa nguy hiểm. Bệnh diễn biến rất nhanh khiến người bệnh rơi vào trạng thái nguy kịch, đe dọa tính mạng nếu bệnh nhân không được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Theo http://giadinh.net.vn

Print Chia sẽ qua facebook bài: Trắng đêm kíp mổ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch Chia sẽ qua google bài: Trắng đêm kíp mổ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch Chia sẽ qua twitter bài: Trắng đêm kíp mổ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch Chia sẽ qua MySpace bài: Trắng đêm kíp mổ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch Chia sẽ qua LinkedIn bài: Trắng đêm kíp mổ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch Chia sẽ qua stumbleupon bài: Trắng đêm kíp mổ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch Chia sẽ qua icio bài: Trắng đêm kíp mổ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch Chia sẽ qua digg bài: Trắng đêm kíp mổ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch Chia sẽ qua yahoo bài: Trắng đêm kíp mổ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch Chia sẽ qua yahoo bài: Trắng đêm kíp mổ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch Chia sẽ qua yahoo bài: Trắng đêm kíp mổ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch Chia sẽ qua yahoo bài: Trắng đêm kíp mổ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

  • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

    Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

  • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

    Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

  • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

  • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

  • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
TOP