Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế
Ngày 07/11/2018 08:58 | Lượt xem: 155

Theo một nghiên cứu mới đây, người dân có xu hướng đánh giá quá cao lợi ích và xem nhẹ những rủi ro mà các biện pháp y tế mang lại.

Theo một nghiên cứu được tiến hành trên 376 người do các giáo sư của Đại học Plymouth, Đại học Essex và Đại học Zurich phối hợp, cho thấy người dân có xu hướng đánh giá quá cao lợi ích và xem nhẹ những rủi ro mà các biện pháp y tế mang lại, cho dù đó là một ca phẫu thuật tim quan trọng hay chỉ đơn giản là trị liệu bằng thuốc.

Những người tham gia được yêu cầu hình dung ra một phương pháp điều trị cho một loại bệnh cụ thể, như dùng thuốc để điều trị bệnh nhiễm trùng mắt, phẫu thuật nha khoa cho bệnh viêm lợi, phẫu thuật tai cho bệnh thủng màng nhĩ, phẫu thuật khối u lành tính ở thận hoặc áp dụng một phương pháp mới để điều trị bệnh hiểm nghèo về máu.

Ở mỗi trường hợp, họ được cung cấp thông tin chính xác về cơ hội thành công và các rủi ro tiềm ẩn. Các phương pháp điều trị và các tác dụng phụ được lấy từ các nghiên cứu y khoa, còn các chỉ số xác suất đã được thay đổi để phục vụ cho mục đích nghiên cứu. 

Người dân có xu hướng đánh giá quá cao lợi ích và xem nhẹ những rủi ro mà các biện pháp y tế mang lại.  Ảnh: Felsefetasi.

Những người tham gia được yêu cầu di chuyển mũi tên trên thang từ 0% đến 100%, biểu thị kỳ vọng của họ với những lợi ích hoặc rủi ro mà họ sẽ trải qua.
Kết quả cho thấy, những người tham gia đưa ra chỉ số mong đợi với các lợi ích cao hơn chỉ số được các nhà nghiên cứu cung cấp sẵn, như với trường hợp điều trị nha khoa, kết quả là 48% so với chỉ số được cung cấp sẵn là 45%.

Trong khi với các rủi ro thì thấp hơn, cụ thể là với điều trị nha khoa, chỉ số là 46% so với 50%.

Khoảng cách này còn lớn hơn ở trường hợp phẫu thuật khối u lành tính ở thận, 43% so với 53%.

Con số này cho thấy một sự lạc quan thiếu thực tế ở những người tham gia.
Tuy nhiên, kết quả này giúp bác sĩ hiểu bệnh nhân hơn, để khuyến khích họ không xem nhẹ những rủi ro của các biện pháp can thiệp y tế, và đồng thời có mong đợi thực tế về lợi ích của những biện pháp này.

Kết quả nghiên cứu cũng dấy lên một nỗi lo ngại, do các bệnh nhân được khuyến khích đưa ra những quyết định sáng suốt, có thể là liên quan đến việc điều trị ung thư. Tuy nhiên, họ đang có những mong đợi thiếu thực tế ở các phương pháp điều trị.

Theo https://news.zing.vn

Print Chia sẽ qua facebook bài: Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế Chia sẽ qua google bài: Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế Chia sẽ qua twitter bài: Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế Chia sẽ qua MySpace bài: Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế Chia sẽ qua LinkedIn bài: Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế Chia sẽ qua stumbleupon bài: Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế Chia sẽ qua icio bài: Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế Chia sẽ qua digg bài: Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

  • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

    Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

  • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

    Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

  • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

  • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

  • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
TOP