Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng chỉ còn 1% khả năng sống sót
Ngày 06/11/2019 09:13 | Lượt xem: 160

Nhờ thực hiện hội chẩn từ xa giữa Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống bệnh nhi chỉ còn 1% khả năng sống sót do bị sốc sốt xuất huyết nặng, đa suy cơ quan.

Bệnh nhi B.T.P (14 tuổi), ngụ huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chuyển đến Bệnh viện Bà Rịa từ Bệnh viện Xuyên Mộc với chẩn đoán sốt xuất huyếtDengue. Tại Bệnh viện này, tình trạng sức khỏe của bé diễn tiến xấu, sốc nặng kèm suy hô hấp, tổn thương gan thận.

Do tình trạng bé quá nặng, chuyển viện sẽ không an toàn, nguy cơ tử vong trên đường chuyển viện rất cao, các Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa quyết định hồi sức ngay tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa. Với sự hỗ trợ qua trực tuyến của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhân nhanh chóng được giúp thở, chống sốc tích cực. Tuy nhiên, diễn tiến tổn thương đa cơ quan, suy gan, suy thận nặng tiến triển, đe dọa tính mạng. 

Qua hội chẩn trực tuyến, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục hướng dẫn các bác sĩ khoa Hồi sức Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa thực hiện lọc máu liên tục tại chổ để cải thiện chức năng thận và thay huyết tương để hỗ trợ chức năng gan trong 10 ngày.

Khi tình trạng bé tạm ổn định, bé được chuyển viện ngay đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Trong quá trình chuyển bệnh, bác sĩ và điều dưỡng chuyển bệnh vẫn hội chẩn trực tuyến trong suốt 2 giờ từ Bà Rịa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Do đó, khi bé tới Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện và bé được đưa đến thẳng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng sốc SXHD nặng suy đa cơ quan (Suy gan, suy thận, suy ruột nặng, xuất huyết tiêu hóa, thiếu máu tán huyết, suy hô hấp) đang thở máy.

Ngay lập tức các bác sĩ đã tích cực hồi sức cho bé, tiến hành thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy, điều chỉnh rối loạn đông máu, dùng kháng sinh, kháng viêm, thuốc hỗ trợ gan. Sau 2,5 tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé B.T.P đã dần hồi phục sức khỏe, chức năng thận đã trở về bình thường, chức năng gan và ruột đang cải thiện tốt, hiện tại bé đã tự thở, tỉnh táo, ăn uống được và đi lại được trong khoa. Dự kiến, trong vòng 1-2 tuần tới, bé sẽ được xuất viện sau hơn 3 tháng chiến đấu chống lại bệnh sốt xuất huyết Dengue nặng đẫn đến biến chứng suy đa cơ quan.

Theo PGS.TS.BS Phạm Văn Quang – Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1:  Đây là trường hợp được cứu sống ngoạn mục thông qua hội chẩn trực tuyến, phối hợp điều trị giữa tuyến trên và tuyến dưới. Từ đó cho thấy vai trò rất quan trọng của hội chẩn trực tuyến trong công tác điều trị. Hội chẩn trực tuyến giúp cho bác sĩ tuyến dưới và tuyến trên nhìn bệnh nhân rất rõ, cùng nhau theo dõi diễn tiến của bệnh nhân thông qua đánh giá tình trạng bệnh, kết quả cận lâm sàng, xét nghiệm, thông số máy thở, thông số máy lọc máu… đầy đủ và chi tiết. Hội chẩn trực tuyến giúp chúng ta thu hẹp khoảng cách về mặt địa lý, giúp cho việc phối hợp giữa các tuyến cả trong vấn đề điều trị và an toàn trong chuyển viện. Thành công của trường hợp nầy là 1 trong những điểm nhấn giúp chúng ta tăng cường vấn đề hỗ trợ trực tuyến nhiều hơn nữa, nhất là khi bệnh nhân trở nặng, đội ngũ y tế tuyến trên có thể phối hợp chặt chẻ với tuyến dưới trong việc đưa ra các quyết định về chẩn đoán, đánh giá tình trạng bệnh chính xác để xử trí phù hợp kịp thời, giúp cứu sống bệnh nhân.

Qua trường hợp này, các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm hiện nay là tháng 11 nhưng thực tế sốt xuất huyết vẫn còn rất nhiều, vẫn có những trường hợp nặng xảy ra. Do đó, chúng ta không được chủ quan. Vì vậy, trẻ sốt cao liên tục từ 2 ngày trở lên hãy nhớ đến sốt xuất huyết, phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán. Hiện tại đã có những xét nghiệm để hỗ trợ vấn đề chẩn đoán sốt xuất huyết sớm, giúp sẽ chủ động trong vấn đề điều trị, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân hơn.

Theo suckhoedoisong.vn

Phòng khám Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng chỉ còn 1% khả năng sống sót Chia sẽ qua google bài: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng chỉ còn 1% khả năng sống sót Chia sẽ qua twitter bài: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng chỉ còn 1% khả năng sống sót Chia sẽ qua MySpace bài: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng chỉ còn 1% khả năng sống sót Chia sẽ qua LinkedIn bài: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng chỉ còn 1% khả năng sống sót Chia sẽ qua stumbleupon bài: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng chỉ còn 1% khả năng sống sót Chia sẽ qua icio bài: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng chỉ còn 1% khả năng sống sót Chia sẽ qua digg bài: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng chỉ còn 1% khả năng sống sót Chia sẽ qua yahoo bài: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng chỉ còn 1% khả năng sống sót Chia sẽ qua yahoo bài: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng chỉ còn 1% khả năng sống sót Chia sẽ qua yahoo bài: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng chỉ còn 1% khả năng sống sót Chia sẽ qua yahoo bài: Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng chỉ còn 1% khả năng sống sót

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP