Thế giới chạy đua tìm vắc-xin ngừa COVID-19
Ngày 15/02/2020 10:17 | Lượt xem: 181

Hiện nay, chính phủ và giới khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua với thời gian để điều chế vắc-xin phòng ngừa nCoV. 

Dự kiến phải mất 6 tháng để thực nghiệm lâm sàng và mất 1 năm mới có vắc-xin cho người có nhu cầu...

Nga

Giám đốc Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng Nga (Roszpotrebnadzor trực thuộc Bộ Y tế Nga) Anna Popova vừa thông báo, Nga đã bắt đầu phát triển vắc-xin ngừa virus Corona mới  (COVID-19). Theo ấn phẩm của Viện Khoa học Siberia dẫn lời Giám đốc Trung tâm Vector, ông Rinat Maksyutin cho biết, vắc-xin mới sẽ được đưa vào thử nghiệm trong thời gian tới, sớm nhất vào tháng 6 năm nay. Cũng theo ấn phẩm này, hiện nay, Trung tâm Vector đang phối hợp chặt chẽ với các Viện Động vật học để nghiên cứu các động vật hoang dã, đến nay được cho là vật chủ mang virus để nghiên cứu nguyên nhân, cơ chế lây nhiễm của con người với vật chủ, đồng thời trung tâm tiếp tục nghiên cứu và dự đoán các biến chứng sau tiêm chủng. Theo ông Rinat Maksyutin, Trung tâm Vector cũng đã chế tạo thành công 2 bộ dụng cụ chẩn đoán nCoV mới và cung cấp đến một số khu vực của Liên bang Nga. Việc các nhà khoa học Nga công bố về triển vọng sản xuất vắc-xin mới là tín hiệu đáng mừng giữa tâm bão COVID-19 đang gieo rắc nỗi sợ trên toàn cầu với tốc độ lây lan nhanh.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ có một loại vắc-xin sẵn sàng tham gia thử nghiệm vào đầu mùa hè.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ có một loại vắc-xin sẵn sàng tham gia thử nghiệm vào đầu mùa hè.

Mỹ 

TS. Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh nhiễm Quốc gia Mỹ và GS. Catharine Paules - Đại học bang Pennsylvania cho biết, có thể rút ngắn thời gian đưa vắc-xin ngừa COVID-19 vào thử nghiệm lâm sàng ở người xuống còn 3 tháng nhờ tiến bộ công nghệ phát triển từ dịch SARS năm 2003.

 

Đúng ra toàn bộ quá trình từ thiết lập trình tự gene virus SARS đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một của vắc-xin phải mất 20 tháng. Tuy nhiên hiện nay, thời gian này đã giảm còn trung bình 3,25 tháng đối với các bệnh nhiễm do vắc-xin. Đối với vắc-xin COVID-19, các nhà khoa học dự kiến sử dụng công nghệ vắc-xin có nguồn gốc ARN thông tin để rút ngắn thời gian điều chế hơn nữa. Theo TS. Anthony Fauci, công tác phát triển vắc-xin sẽ được tiến hành gấp rút và dự kiến đến trường hợp xấu nhất khi nCoV trở thành đại dịch lớn hơn. Trao đổi với Hãng tin AFP, ông Paul Stoffels - Giám đốc Khoa học của Tập đoàn Johnson & Johnson cho biết, phòng thí nghiệm của tập đoàn đã phát triển vắc-xin dựa theo công nghệ đã áp dụng trong điều chế vắc-xin Ebola đang sử dụng tại CHDC Congo và Rwanda. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất các loại vắc-xin ngừa bệnh Zika và HIV.

Châu Âu

Tại Bỉ, GS. Johan Neyts ở Viện Nghiên cứu y học Rega (Đại học Công giáo Louvain) cho biết, có thể sử dụng vắc-xin ngừa bệnh sốt vàng do đại học này nghiên cứu để ngăn chặn COVID-19. Ông giải thích: “Trước đây, chúng tôi đã đưa một vật liệu di truyền mới vào bộ gene bệnh sốt vàng. Điều này đã giúp phát triển vắc-xin chống bệnh Ebola và bệnh dại. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể sử dụng cùng một công nghệ ADN để phát triển một loại vắc-xin kép chống bệnh sốt vàng lẫn COVID-19. Sắp tới, công nghệ vắc-xin kể trên sẽ được thử nghiệm trên vật thí nghiệm. Trong 6-8 tuần, các nhà nghiên cứu sẽ quan sát vắc-xin phát triển hệ miễn dịch đủ mạnh nơi chuột, sau đó cần 1 tháng để xem chúng có tạo kháng thể ngừa COVID-19 hay không. Theo GS. Johan Neyts, từ nghiên cứu trên chuột đến nghiên cứu trên người sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn với thời gian phải mất 1 năm.

Theo Tổ chức Quốc tế Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI), thời gian đưa vắc-xin ngăn ngừa COVID-19 vào thử nghiệm lâm sàng phải mất nhiều tháng và tối thiểu 1 năm mới có thể sử dụng điều trị. Tại Canada, Trung tâm Nghiên cứu vắc-xin và bệnh nhiễm (VIDO-InterVac) thuộc Đại học Saskatchewan hy vọng sẽ có được kết quả thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 trong vài tháng nữa. Trung tâm vừa được Cơ quan Y tế cộng đồng Canada cho phép nghiên cứu phát triển vắc-xin này.

Trước đó, Tổ chức Liên minh Vì đổi mới về chuẩn bị dịch (CEPI, có trụ sở chính ở Na Uy) thông báo CEPI đã quan hệ với 3  đối tác để phát triển vắc-xin ngừa COVID-19. 3 nhóm nghiên cứu hoạt động riêng rẽ gồm Tập đoàn Công nghệ sinh học Inovio Pharma ở Mỹ, Đại học Queensland ở Úc và Tập đoàn Công nghệ sinh học Moderna ở Mỹ hợp tác với Viện Dị ứng và bệnh nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID).

TS. Richard Hatchett - Tổng giám đốc CEPI cho biết, dự kiến đến tháng 6/2020, ít nhất sẽ có 1 loại vắc-xin mới được đưa vào thử nghiệm lâm sàng và tối thiểu phải mất 1 năm mới đưa vắc-xin vào sử dụng trên người. Đại học Queensland cho biết sẽ áp dụng công nghệ phản ứng nhanh do trường phát triển để điều chế vắc-xin ngừa nCoV trong thời gian nhanh nhất là 6 tháng.

Tại Pháp, GS. Bruno Hoen - Giám đốc nghiên cứu y học của Viện Pasteur ghi nhận Pháp đã nghiên cứu vắc-xin ngừa virus Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) từ năm 2012-2013 và hiện nay, nhiều nhóm nghiên cứu đang sử dụng kết quả nghiên cứu này để phát triển vắc-xin ngừa COVID-19.

 Theo suckhoedoisong

Phòng khám Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Thế giới chạy đua tìm vắc-xin ngừa COVID-19 Chia sẽ qua google bài: Thế giới chạy đua tìm vắc-xin ngừa COVID-19 Chia sẽ qua twitter bài: Thế giới chạy đua tìm vắc-xin ngừa COVID-19 Chia sẽ qua MySpace bài: Thế giới chạy đua tìm vắc-xin ngừa COVID-19 Chia sẽ qua LinkedIn bài: Thế giới chạy đua tìm vắc-xin ngừa COVID-19 Chia sẽ qua stumbleupon bài: Thế giới chạy đua tìm vắc-xin ngừa COVID-19 Chia sẽ qua icio bài: Thế giới chạy đua tìm vắc-xin ngừa COVID-19 Chia sẽ qua digg bài: Thế giới chạy đua tìm vắc-xin ngừa COVID-19 Chia sẽ qua yahoo bài: Thế giới chạy đua tìm vắc-xin ngừa COVID-19 Chia sẽ qua yahoo bài: Thế giới chạy đua tìm vắc-xin ngừa COVID-19 Chia sẽ qua yahoo bài: Thế giới chạy đua tìm vắc-xin ngừa COVID-19 Chia sẽ qua yahoo bài: Thế giới chạy đua tìm vắc-xin ngừa COVID-19

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP