Trẻ co giật toàn thân sau khi uống thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy
Ngày 20/05/2020 08:14 | Lượt xem: 16

Ngày 19/5, Trung tâm Sản Nhi (Phú Thọ) cho biết các bác sĩ của Trung tâm vừa cấp cứu một trường hợp trẻ 4 tháng tuổi co giật toàn thân sau khi uống thuốc không rõ thành phần, nguồn gốc để chữa tiêu chảy.

23h00 đêm 15/5/2020, khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi tiếp nhận một bệnh nhi nữ (4 tháng tuổi, trú tại huyện Lâm Thao, Phú Thọ) chuyển từ tuyến dưới lên với chẩn đoán theo dõi viêm não, màng não.

Qua khai thác bệnh sử, được biết trước vào viện 10 ngày, trẻ xuất hiện tình trạng đi ngoài phân lỏng 7-8 lần/ngày, phân màu xanh lẫn dịch nhầy. Gia đình đưa bé đi khám tại phòng khám tư nhân và được kê đơn 2 túi thuốc bột màu vàng chữa nôn và đi ngoài, có hướng dẫn kèm theo.

Được biết, trước đây chị gái của bệnh nhi cũng có biểu hiện bị bệnh đi ngoài tương tự, đã đi khám tại phòng khám và khỏi sau khi được bác sĩ cho thuốc mang về uống.

Gói thuốc bệnh nhi uống trong vòng 2 ngày trước khi vào viện.

 
 

Theo lời kể của gia đình, trẻ uống thuốc 2 ngày đã không đi ngoài nhưng xuất hiện tình trạng li bì, ngủ nhiều hơn bình thường. Đến tối 15/5/2020 trẻ xuất hiện tình trạng co giật toàn thân, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, tay co quắp, chân duỗi cứng. Lúc này gia đình mới đưa cháu vào Trung tâm y tế địa phương. Bệnh nhi co giật trong vòng 30 phút, được xử trí cắt cơn co giật bằng Dipazepam, thụt hậu môn sau đó chuyển đến Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Theo BSCKI. Nguyễn Phú Thạch – Khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản Nhi cho biết: Khi nhập viện trẻ tự thở, da niêm mạc hồng lơ mơ, phản xạ chậm, nhịp thở chậm, tim nhịp chậm, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng dương tính, không có yếu liệt thần kinh khu trú. Từ kết quả thăm khám bác sĩ chẩn đoán tình trạng co giật của bệnh nhi là do ngộ độc thuốc và được điều trị theo phác đồ, chỉ định các xét nghiệm tìm tác nhân gây ngộ độc.

Sau 3 ngày điều trị và theo dõi, hiện nay bệnh nhi đã tỉnh, không còn tình trạng co giật, sức khỏe ổn định.

Đặc biệt, các bác sĩ đã xác định tình trạng tiêu chảy của trẻ là do nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây ra chứ không phải bệnh lý tiêu chảy và cần điều trị theo phác đồ nhiễm khuẩn tiết niệu. Nếu trẻ được khám, chẩn đoán xác định và điều trị tại cơ sở y tế uy tín với đầy đủ trang thiết bị ngay từ ban đầu thì đã không gặp phải tình trạng đáng tiếc như trên.

Hướng dẫn sử dụng thuốc mà bệnh nhi đã uống.

Kết quả X-quang gói thuốc cho thấy hình ảnh cản quang.

Qua trường hợp này, BS Thạch cũng đưa ra khuyến cáo với các bậc cha mẹ:
- Khi con bị ốm hay có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe cần đưa con đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám với bác sĩ Nhi khoa và việc sử dụng thuốc cho con phải tuân theo chỉ định, hướng dẫn của Bác sĩ.
- Không tự ý mua thuốc cho con khi bị bệnh. 
- Đặc biệt, không áp dụng đơn thuốc của bé khác với dấu hiệu tương tự cho con, không sử dụng các loại thuốc không rõ nhãn mác, thành phần, nguồn gốc xuất xứ.
 
Theo suckhoedoisong.vn
PK Đức Tín
Print Chia sẽ qua facebook bài: Trẻ co giật toàn thân sau khi uống thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy Chia sẽ qua google bài: Trẻ co giật toàn thân sau khi uống thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy Chia sẽ qua twitter bài: Trẻ co giật toàn thân sau khi uống thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy Chia sẽ qua MySpace bài: Trẻ co giật toàn thân sau khi uống thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy Chia sẽ qua LinkedIn bài: Trẻ co giật toàn thân sau khi uống thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy Chia sẽ qua stumbleupon bài: Trẻ co giật toàn thân sau khi uống thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy Chia sẽ qua icio bài: Trẻ co giật toàn thân sau khi uống thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy Chia sẽ qua digg bài: Trẻ co giật toàn thân sau khi uống thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy Chia sẽ qua yahoo bài: Trẻ co giật toàn thân sau khi uống thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy Chia sẽ qua yahoo bài: Trẻ co giật toàn thân sau khi uống thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy Chia sẽ qua yahoo bài: Trẻ co giật toàn thân sau khi uống thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy Chia sẽ qua yahoo bài: Trẻ co giật toàn thân sau khi uống thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP